วันพฤหัสบดีที่ 3 มกราคม พ.ศ. 2556

เทคนิคการตัดผมแบบต่างๆ


การตัดผม นักเรียนชาย ก็คือ ทรงทหาร

ผมนักเรียน ประเทศไทยเนี่ยแหละ แล้วก็เป็นปัญหากับเด็กหลายๆ คนที่จะไม่ชอบและก็ไม่อยาก ตัดผมทรงนักเรียน เพราะมันเกรียนโกร๋น ไปซะหมด
สมัยที่เขาจ้างไปสอนที่วิทยาลัยแม่ชีที่ปักธงชัย มีแต่คนอยากจะ ตัดผม นักเรียนชาย กัน ผมนักเรียนหญิง นะเหรอ ยังไงแม่คนก็ผ่านมือกันมาแล้วทั้งนั้น
ปัตตาเลี่ยน มันไม่เหมือนกรรไกร เวลาเปิดเครื่องมันก็สั่นๆ เป็นเครื่องจักรเครื่องกล
เวลาไถศีรษะ มันจะกินผมทีละมากๆ มากกว่ากรรไกรทำให้เห็นหนังหัวกันเลยทีเดียว
เดี๋ยวนี้ ปัตตาเลี่ยน แทบทุกยี่ห้อเขาจะมี ตัวรองปัตตาเลี่ยน ช่วยให้ตัดผมได้ง่ายขึ้น

     ตอนแรกเราใส่ตัวรองตัดเบอร์หนึ่งไปก่อน ส่วนมากเขาจะทำมาหนาประมาณ 3 มิลลิเมตร แล้วก็ไถไป ด้านข้างจะไถเลยมุมจอนขึ้นถึง ขมับ ด้านหลังจะไถขึ้นไปถึงขวัญ ถ้าไถขึ้นไปตรงๆ ก็ใช้ได้เหมือนกัน บริเวณขวัญถ้าใช้เบอร์หนึ่งก็จะพอดี แต่อันนี้เราเอามาหัดตัดก่อน เพื่อให้ชินมือ ก็คือหัวเดียวแต่ตัดได้สองทรงเลย ไถไปจะได้เลิกกลัว
พอไถไปหมดสามด้านแล้ว ด้านบนนี่สิปัญหาจะเอาไงดีใช่ป่าว เราก็เอาตัวรองเบอร์สองฮะ ไถเฉพาะช่วงบนจากแนวหลังใบหูไปถึงขวัญ ต้องไถย้อนผมเข้าไป อย่าล้ำไปด้านหน้ามากเกินไป คือหัดตัดอะ ตัดแบบนี้จะง่าย หรือใช้ตัวรองเบอร์หนึ่งตลอดก็ได้ แล้วเราก็เอาหวีใหญ่ตักผมเพื่อฝึกตัด ไม่ต้องกลัวพลาด ไม่ต้องกลัวตกหวี ตัดไปยังไงก็ไม่พลาด ตรงขวัญถึงแนวหลังใบหูจะได้ตัดได้สองวิธี อันนี้ฝึกตัดอะนะ
ถ้ามั่นใจแล้วเราก็ใช้หวีตักผมและใส่ตัวรองไว้ ตัดไปจนถึงด้านหน้าได้ แต่ต้องยกหวีเพื่อให้เกิดความยาวของผมด้านหน้า ผมด้านหน้าแต่ละโรงเรียนก็เข้มงวดไม่เหมือนกัน บางโรงเรียนก็ให้ไว้ได้ถึงสี่เซ็นต์ บางโรงเรียนก็ตัดซะสั้นกุด ยาวแค่เซ็นต์กว่า
ถ้าพูดถึงเรื่องความยาวจากขวัญไปถึงด้านหน้า ก็จะไล่จาก หนึ่งมิลถึงสามมิลไป ด้านบนกระหม่อมจะยาวประมาณหกมิลหรือใช้ตัวรองเบอร์สองจะยาวพอดี ส่วนยาวเลยไปด้านหน้าก็จะเป็นเบอร์สามเบอร์สี่ไปก็ค่อยๆ ช้อนไป แต่ไม่ควรเอาตัวรองเบอร์สี่ตัดจากหน้าสุดเข้ามาซะทีเดียวเลย มันจะสั้นเกินไปหน่อย ถ้าจะใช้เบอร์สี่ก็ต้องเว้นระยะเข้ามาสักนิด ประมาณว่าเลยตีนผมด้านหน้าเข้ามาหน่อยหนึ่งก็ใช้ได้เหมืนกัน ตัดทีเดียวดูเป็นมืออาชีพได้เลย แต่ก็ต้องระวังในบางกรณีคือคนที่ตีนผมลงมาต่ำมากๆ เวลาตัดก็ต้องระวังนิดนึง
คงไม่งงนะ

วีดีโอการตัดผม

วีดีโอการตัดผม